Hard Out Here – Sự trở lại của Nữ hoàng Châm biếm Lily Allen

chuyenhangxom_icon_conchocon_50Lily Allen có lẽ là một trong những ca sĩ/nhạc sĩ người Anh thoải mái và tự nhiên nhất trong việc phàn nàn, châm biếm và chế nhạo mọi thứ xung quanh. Từ anh chàng người yêu ích kỷ chỉ biết tới bản thân trong “Smile”, người bạn gái xa lạ trong “Friend of Mine” (album đầu tay “Alright, Still” 2006) đến sự mệt mỏi thế giới thực dụng trong “The Fear” và tiếng chửi không giấu giếm gửi đến một vị tổng thống trong “Fuck You” (album thứ hai “It’s Not Me, It’s You” 2009). Âm nhạc của Lily Allen là sự kết hợp giữa giai điệu nhẹ nhàng đặc trưng, giọng hát như đang kể và lời bài hát như một cô gái đang chửi đổng những thứ làm cô ta không hài lòng, nhưng sau những lời chửi có vẻ bốc đồng đó là một bức tranh thực tế về thế giới và những gì một người phụ nữ trẻ phải trải qua.

Lily Allen không có giọng hát khủng, cái đó thì nghe qua 1 bài là biết ngay. Nhưng cái giọng phàn nàn như thở đặc trưng và hàng đống thứ hay ho, đời thường phải giải tỏa của Lily khiến âm nhạc của cô rất dễ gây nghiện, nhất là khi người ta đang trải qua một giai đoạn khó khăn. Và thường những cô nàng hay phàn nàn, bức bối với xã hội như Lily cũng là những người vô cùng nhạy cảm và trọng tình nghĩa. Mình đã từng khóc với những thứ ký ức quá đẹp đẽ trong “Littlest Things” (“Alright, Still”) và những tâm sự bình dị, nhớ mẹ của người con xa nhà trên máy bay trong “Chinese” (“It’s Not Me, It’s You”) – cái này bạn nào đã, đang hoặc sắp đi du học, đi làm xa nhà nghe sẽ hiểu.

Đùng một cái, khi đang nổi như cồn ở Anh với hit “The Fear” và hai album thành công nối tiếp thành công thì Lily tuyên bố nghỉ hát để xây dựng gia đình. Mình thì nghĩ áp lực từ chuyện đi tour và kỳ vọng của người nghe nhạc đã khiến việc viết nhạc trở nên khó khăn và mất đi sự tự nhiên vốn có, và Lily không muốn điều đó. Từ đó đến nay đã 3 năm, chỉ thoáng thấy Lily xuất hiện trong vài show nhỏ lẻ và gần đây là màn kết hợp với Pink trong “True Love” – một bài hát rất dễ thương nói về tình yêu “thương nhau lắm, cắn nhau đau” của Pink và chồng. Thế rồi khi fan cuồng (là mình!) đã hết nuôi hi vọng và chuyển sang tâm trạng bùi ngùi chấp nhận thì nữ hoàng châm biếm tuyên bố ra album và tung một cái clip không-thể-Lily-Allen-hơn châm chọc cả giới giải trí và ngành công nghiệp âm nhạc hiện tại – “Hard Out Here”.

HARD OUT HERE

Lần đầu tiên xem “Hard Out There“, mình đã vừa vui mừng vừa đặt một dấu chấm hỏi lớn. Vui vì cái sự châm biếm “nếu đằng ấy không thấy ngay cái sự châm biếm trong bài này thì hẳn là đằng ấy đã hiểu lầm hết ráo” (“if you cant detect the sarcasm then you’ve misunderstood”) vẫn mang đậm chất Lily Allen. Nhưng sự châm biếm lần này rất khác, nó không còn là của một cô gái nhạy cảm, cười đó nhưng khóc đó với những người quanh mình trong “Alright, Still” hay nổi loạn, đặt dấu chấm hỏi với cả thế giới trong “It’s Not Me, It’s You” mà nó nhẹ nhàng, mang tính giễu cợt một cách đầy sức mạnh và có kiểm soát. Hard Out Here là câu trả lời của một Lily Allen đã sang giai đoạn khác, trưởng thành hơn và mạnh mẽ hơn về hình ảnh bị méo mó của phụ nữ trong các bài hát và video âm nhạc hiện nay.

hard-out-here_1

hard-out-here_4

“And if you can’t detect the sarcasm, then you’ve misunderstood”

Lần đầu xem video mình khá shock với hình ảnh đặc tả cảnh lắc mông và uốn éo của các nữ vũ công da đen quanh Lily Allen. Nhưng sau khi xem đi xem lại vài lần thì ý nghĩa châm biếm của bài hát và cả cái video đã lộ rõ. Mình đặc biệt kết đoạn Lily Allen nhảy điệu con cua quanh những cái bong bóng có chữ “Lily Allen has a baggy pussy” – nhại lại một chi tiết trong video “Blurred Lines” tai tiếng của Robin Thicke.

hard-out-here_8

Cười lăn lộn vì cảnh này =))

Lời bài hát công kích nền công nghiệp giải trí mà đứng đằng sau là cánh đàn ông – những người chẳng có ý tưởng gì cho các video clip ngoài tình, tiền, sex và rất nhiều phụ nữ đang lắc mông uốn éo. Video của bài hát là một ví dụ được cường điệu hóa về những thứ đang diễn ra – từ cảnh Lily nằm trên giường phẫu thuật hút mỡ (bầu show: “chẳng biết tại sao phụ nữ lại phát tướng đến thế“, bác sĩ “vì ăn uống vô độ“, Lily “tớ đã có hai đứa con…“) đến đoạn cô nàng đến trường quay nhảy nhót làm video clip theo hướng dẫn của “ngài” bầu show.

hard-out-here_4-3

Ngài bầu show đang chỉ đạo diễn xuất =))

hard-out-here_4-2

Lily Ellen mà mặc đồ bó và nhảy múa uốn éo trong 1 cái video thì rõ ràng là có vấn đề!

 hard-out-here_7

hard-out-here_6

Công thức video thời nay (ít ra là cái công thức mà cô nàng ca sĩ Lily Allen trong video phải diễn theo): các vũ công nữ hoặc model gợi cảm đồ có-cũng-như-không, tiền, rất nhiều tiền (tốt nhất là tung cả xấp vào camera), xe xịn (từ Lambo trở lên) và hàng tá động tác gợi lộ liễu

Nhìn chung, “Hard Out Here” là một bài hát hay với video khá khó nuốt. Nhưng chính cái sự khó nuốt này lại là chủ ý của Lily Allen. Chẳng phải chúng ta nên tẩy chay thể loại video giải trí này từ lâu rồi sao? Ờ thì, cứ như Lily đã nói, “sự bất bình đẳng đã hứa hẹn là nó sẽ ở lì ở đây, và hãy tin vào sự bất công vì nó sẽ chẳng đi đâu cả” (“inequality promises that it’s here to stay; always trust the injustice ’cause it’s not going away). Đã bảo làm phụ nữ trong cái ngành này rất khổ mà!

Chào mừng đã trở lại, Lily Allen!! *háo hức chờ album*

hard-out-here_5-2

Giờ thì mời mọi người thưởng thức sự trở lại hài hước, đậm chất châm biếm của Lily Allen qua video “Hard Out Here”:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s